Kết quả thực nghiệm phân bón Nano trên cây có múi tại huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình

Ngày đăng: 15/08/2015 - Lượt xem: 1919 (lần)
Cao Phong là một huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình nổi tiếng với đặc sản cây cam đã được Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam của huyện Cao Phong. 

Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình có thương hiệu cam nổi tiếng – Cam Cao Phong "đã được Chỉ dẫn địa lý". Diện tích trồng cam ở đây hiện nay khoảng 1.200 ha; trong đó có 500 ha cam kinh doanh (cây cam đã cho trái) với sản lượng ước đạt khoảng 16.000 tấn/năm,diện tích trồng cam đang dần tiếp tục được mở rộng với tốc độ trung bình 10 – 15%/năm.

Một trong những vấn đề mà người dân trồng cam ở Cao Phong đang phải đối mặt một thực trạng rất đáng báo động là việc sử dụng phân bón giả, phân bón kém chất lượng và bón phân mất cân đối của người dân gây ảnh hưởng đến "sức khỏe của đất". Việc thay đổi tính chất, độ phì của đất không những gây ảnh hưởng đến năng suất mà còn làm giảm chất lượng của sản phẩm, đồng thời làm tăng chi phí SX, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Đứng trước thực trạng trên, trong thời gian qua chính quyền địa phương và các nhà khoa học rất quan tâm và đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tìm Giải pháp "Điều trị bệnh cho đất chuyên trồng Cam của huyện Cao Phong". Sau khoảng thời gian gần một năm qua, được sự quan tâm tìm hiểu thực trạng, nghiên cứu lựa chọn các sản phẩm phân bón thế hệ mới có khả năng giải quyết được bài toán trên cho vùng chuyên canh cây có múi tại huyện Cao Phong, Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa - Một nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về "sức khỏe đất cho Nông nghiệp" đã tìm ra giải pháp và chuyển giao kết quả ứng dụng có hiệu quả cao bộ sản phẩn phân bón Nanô của Công ty TNHH Công nghệ Nanô cho người dân tại Cao Phong nói riêng và trên cả nước nói chung. Điều đó cho thấy với các sản phẩm phân bón thế hệ mới (phân bón Nanô) đang là một giải pháp tốt giải quyết vấn đề sức khỏe cho đất và cây trồng.

Chính từ những lý do trên, ngày 13 tháng 8 năm 2015 các cấp chính quyền Thị trấn Cao Phong đã kết hợp với Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa và Công ty TNHH Công nghệ Na Nô đã tổ chức buổi Hội thảo "Tập huấn Kỹ thuật chăm sóc cây có múi Hiệu Quả - Bền Vững" cho hơn 200 hộ dân trồng Cam tiêu biểu trên địa bàn Thị trấn Cao Phong.

Ông Nguyễn Hồng Thủy - Chủ tịch UBND Thị trấn Cao Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa - Trình bày chuyển giao các cơ sở khoa học về bón phân cho cây có múi.

Trong nội dung chuyển giao, Tiến sỹ Nghĩa đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh đến các giải pháp chăm sóc "sức khỏe cho đất" hiệu quả đối với vùng đất Cao Phong. Với mong muốn giúp cho bà con Cao Phong giữ được thương hiệu Cam "có chỉ dẫn địa lý", Tiến sỹ Nghĩa đã không ngần ngại nói rằng "Tôi là nhà khoa học, tôi không có bất kỳ quyền lợi gì trong vấn đề bà con chọn sản phẩm phân bón nào trên thị trường để sử dụng. Tuy nhiên, qua kết quả đã cùng với bà con (có những bà con đang ngồi ngay trong hội trường này) thực nghiệm trong thời gian qua trên địa bàn huyện Cao Phong, tôi tự tin nói với bà con rằng tôi chỉ mang đến đây những doanh nghiệp có uy tín nhất và đáp ứng tốt nhất cho vùng đất của chúng ta hiện nay.".

Ông Nguyễn Hữu Anh - Hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân khi sử dụng bộ sản phẩm phân bón Nano cho cây có múi của Công ty trên địa bàn Cao Phong.

Vườn cam bị bệnh khi chưa sử dụng giải pháp của Tiến sỹ Nghĩa (dùng bộ sản phẩm phân bón Nanô)

Vườn cam sau thực nghiệm 03 tháng

Ông Nguyễn Hữu Anh - Chủ tịch Công ty TNHH Công nghệ Na Nô chia sẻ với Chủ tịch xã - Chủ vườn

Từ những kết quả rất đáng tự hào trên đối với dòng sản phẩm phân bón thế hệ mới - phân bón nano - do chính người Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất có thể khẳng định rằng phân bón Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ được thị trường trong thời gian tới.

Tin Công ty Na Nô